Tuesday 9 October 2012

Bánh sinh nhật cho bác hàng xóm

Dạo này mình nướng bánh bông lan hơi bị thường xuyên. Chả là vừa tìm được một công thức bánh bông lan của Nhật có tên là Japanese shortcake, nguyên liệu chỉ có trứng, bột, đường cộng chút dầu ăn hoặc bơ chảy và không sử dụng bột nổi. Bánh nổi bông, nhẹ tênh tan trong miệng... thích lắm!

Thế là nhân sinh nhật bác hàng xóm, mình dùng công thức này làm bánh kem cho bác luôn.


JAPANESE STRAWBERRY SHORTCAKE
Khuôn tròn đường kính 18cm

Cốt bánh
Bột mì     : 90g
Đường    : 90g
Trứng     : 3 quả
Vani       : 1 tsp
Dầu ăn   : 20g (hoặc bơ chảy để nguội)
Dâu tươi : 1 hộp chừng 15 quả tầm 200g (đủ dùng để trang trí và cho vào giữa bánh)

Nước đường
Đường     : 2 tbsp
Nước sôi : 4 tbsp
Pha tan đường trong nước sôi, để sang một bên dùng để giữ ẩm cho bánh

Kem tươi phủ bánh
Whipping cream   : 300ml
Đường bột            : 50g

Làm cốt bánh
1) Đánh tan trứng, cho từ từ đường vào, đánh bông đến khi hỗn hợp trứng đường có màu vàng nhạt và nổi phồng gấp đôi, tạo thành dải ruy băng khi nhất phới đánh trứng lên. Giai đoạn này chừng 5 phút tùy bạn đánh bằng phới đánh tay hay máy.
2) Bột mì lúc nào cũng phải rây mịn. Chia thành 2 -3 phần cho vào hh trứng, trộn bằng phới trộn tay thật nhẹ nhàng, tránh làm xẹp hh trứng.
3) Lần lượt cho dầu ăn vào, trộn nhẹ nhàng. Tiếp theo là vani. Hh bột trứng lúc này rất mịn và hơi đặc.
4) Cho vào khuôn đã chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30'
5) Bánh chín cho ra rãnh, để nguội hoàn toàn rồi mới phết kem.

Làm kem
Cho 1/2 đường bột vào kem tươi khuấy tan. Cho 1/2 còn lại dùng máy / đánh tay đánh bông kem đến giai đoạn soft stiff peak.

Khi bánh nguội hẳn, cắt làm 2 phần bằng nhau, quết nước đường lên mặt bánh để giữ bánh mềm, không bị khô. Phết kem lên bánh, trang trí tùy thích.

No comments:

Post a Comment