Tuesday, 7 June 2011

Làm nhanh bánh mì chuối hạt điều


Được ống khói tặng cây thử bánh xinh xinh nên làm một ổ bánh mì chuối (lại là chuối) to đùng cho cả nhà ăn sáng, ăn trưa nếu vẫn còn thì dùng tráng miệng luôn.

Vốn ở nhà bee thích chuối lắm nhưng là loại chuối chà bột, dáng tròn căng ngắn hơn chuối già, chất ngọt và bùi như khoai lang. Siêu thị bên này chỉ bán độc một loại chuối duy nhất. Duy nhất theo bee ở đây là vì hình dáng chuối chứ tên gọi thì chắc là nhiều. Loại phổ thông bee thường mua cũng có dáng dài và hơi cong như chuối già, màu vàng tươi và bán từng nải nhỏ. Chuối mua ở siêu thị về lúc nào bee cũng để đến vài ngày sau mới ăn vì khi đó chuối chín mùi, vỏ có màu vàng đậm vị cũng ngọt và bùi hơn. Chuối dùng để làm bánh tốt nhất là chọn trái chín rục nhưng không dập, vỏ lấm tấm thâm nâu để bánh khi nướng giàu hương vị hơn.

Để tấm hình cho má mi ở nhà biết chuối Anh quốc nó tròn méo thế nào.

quầy chuối ở siêu thị Tesco
Công thức này bee học từ www.joyofbaking.com sử dụng hạt walnuts hoặc hạt pecans nhưng nhà có sẵn hạt điều nên trưng dụng luôn. Bánh làm nhanh và rất dễ cho những ai thích ăn sáng bằng của ngọt. Nguyên liệu khô trộn chung một to, nguyên liệu ướt trộn trong một tô khác rồi cho vào nhau trộn đều. Cho vào lò nướng 60' tắm xong ra, pha trà sữa thế là có một ổ bánh mì chuối nóng hổi trong mềm ngoài vỏ giòn ăn liền.

quà là cây thử bánh, khiến cô chủ cười tủm tỉm suốt cả ngày
Bee có làm một công thức bánh chuối ít béo, cách làm cũng tương tự, vô cùng dễ, mọi người tham khảo thêm nhé. Bánh mì chuối ít béo (dùng dầu olive)

cây lật trứng hình con gà mua ở TK Max
công thức bánh mì chuối hạt điều
. 1 3/4 cup bột mì
. 1/2 cup hạt điều hoặc hạt walnuts hoặc hạt pecans (cho vào lò nướng vàng, bỏ vỏ, giã hơi nhuyễn)
. 3/4 cup đường trắng
. 1 tsp baking powder
. 1 tsp bột quế
. 1/4 tsp baking soda
. 1/4 tsp muối
. 2 quả trứng to, đánh nhẹ
. 113 gr bơ chảy, để nguội
. 3 trái chuối to chín rục ( khoãng 450gr) nghiền nát
. 1 tsp vani

Làm nóng lò nướng ở 180C, chống đính cho khuôn bánh mì chữ nhật (23 x 13 x 8cm)
Trong tô A cho: bột mì, muối, bột quế, baking powder, baking soda, đường, hạt điều
Trong tô B nhỏ hơn cho: chuối nghiền, bơ chảy, trứng đánh, vani vào.
Dùng muỗng gỗ to hay spatula nhẹ nhàng cho nguyên liệu ướt trong tô B vào tô A. Trộn nhẹ tay đến khi thấy hỗn hợp vừa hòa lẫn. Không trộn quá nhiều
Đổ hỗn hợp vào khuôn, nướng từ 55 - 60' hoặc đến khi mặt bánh có màu nâu vàng, thử bánh ráo sạch.
Lấy bánh ra chờ khô hãy lấy khỏi khuôn.
Cắt lát dùng nóng với bơ lạt. Có thể để đông được vài tuần.

happy baking!

7 comments:

  1. Jessica Huynh (chị Thảo)7 June 2011 at 23:44:00 BST

    Bee ơi, sao em làm mê hoặc lòng người quá vậy? Em làm cái bánh ngon hết sẩy mà chụp hình thì quá lung linh.
    Thêm nữa, cái cake tester của Ống khói tặng em dễ thương quá!
    Phải chi em post bài này sớm chút cho chị học theo. Vì bữa nay nhà chị có nải chuối rục, chị cũng mới làm bánh chuối nhưng dòm là biết ko ngon bằng của em rồi. Lần đầu chị làm bananas bread vì mấy lần trước chị toàn làm bánh chuối nướng kiểu VN ko à. Hôm nay chị làm bằng bột mì whole-meal, ăn cũng ngon lắm em. Nhưng theo chị là chưa được thành công lắm vì chị ... chế công thức của người ta hahaha... vì hứng lên làm mà ko đủ nguyên liệu :-)))

    ReplyDelete
  2. bibi, banh chuoi nhin hap dan ah. bua nao thu lam muffin chuoi di! ngon tuyet cu meo. hoi xua e di lam o ben duxton hay vao bep banh xin an, hehe mui banh chuoi moi ra lo thom puc! chep chep nhac lai lam con them!
    Ma cai may chup hinh o ben phai o dau ra vay? giong cai may cua Ba ghe ha!

    ReplyDelete
  3. @ Chị Thảo: ui bánh chuối VN mình cũng ngon lắm. Hồi ở nhà cứ 2, 3 tuần má em làm bánh chuối 1 lần, kiểu công thức chuối nát + bánh mì cũ ăn còn dư + 1 chút đường + 1 chút bột ấy chị ;D

    chị cố gắng mua đủ nguyên liệu để làm bánh ngon hơn nhé, kinh nghiệm mấy tháng nướng bánh của em là: công thức nên chính xác từng chút một. Kiểu như 70gr đường mà mình sợ ngọt bớt còn 50gr là hem được nghen ;D

    để hôm nào bee post một bài vật dụng làm bánh và nguyên liệu cơ bản để chị tham khảo nhé

    ReplyDelete
  4. @ Grace: bee làm muffin chuối rồi đó, tìm trong mục cupcakes là có đó con wander bird kia ;D
    mấy cái máy chụp hình cũ đó lúc mới qua dọn kho thấy đẹp nên mang vào phòng khách chưng chơi. Còn máy của David cũng đẹp nhưng chưa có lens nên ko mang ra. Máy của ba vẫn còn ở nhà á

    ReplyDelete
  5. Hanoimuathu: hi em, chi biet duoc blog em qua blog cua chi kiwi. doc blog em hang ngay nhung ma hnay moi comment :) Luc truoc chi cung hoc o UK, doc blog cua em vua duoc xem hinh baking, lai vua duoc cam nhan lai ko khi UK, nen thich lam em a. Hnay co cai entry nay, nho den banana cake la cai banh dau tien chi lam luc qua ben day hoc, tu nhien co cam giac smell duoc ca cinnamon luon co. Tks a lot for your entry em nhe ^^

    ReplyDelete
  6. Cảm ơn chị mùa thu Hà Nội nhé (tên nghe thơ mộng quá). Em rất vui vì chị đã ghé chơi lại còn để lại lời nhắn rất dễ thương cho em.

    Chiếc bánh đầu tiên bao giờ cũng được nhớ mãi chị nhỉ? Bánh đầu của em là apple crumble khi sang nhà dì chơi được cho ăn, thích vị beo béo của custard và mùi thơm của cinnamon trong bột (lại cinnamon hihi). Mấy hôm nay ít để hình về nước Anh nên mẹ em ở nhà cứ hỏi hoài, chắc sắp tới sẽ siêng chụp hơn để mẹ và chị cùng xem cho có không khí nghen.

    ReplyDelete
  7. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết rất hay, nếu có nhu cầu mua hạt điều thì có thể liên hệ với mình nhé, bên mình chuyên cung cấp hạt điều bình phước giá rẻ chất lượng hàng đầu Việt Nam
    hạt điều
    hạt điều rang muối

    ReplyDelete