Wednesday 8 June 2011

Bánh táo nướng - La tarte aux pommes

La tart aux pommes

Có dịp làm chocolate eclairs và profiterole vài lần đâm ra ghiền phương pháp làm bánh của pháp: tinh tế và tỉ mỉ từng li từng tí một. Bánh ra khỏi lò là một tác phẩm nghệ thuật hội đủ điều kiện thỏa mãn thị giác và vị giác cho người ăn khiến kẻ làm bánh cũng sướng vui khi nhận được khen ngợi.

Hôm nay trong chiếc lò nướng cũ kỹ nhà bee có bánh táo nướng cổ điển kiểu pháp. Giới thiệu kiểu pháp vì nguồn gốc của nó chính xác là từ đất nước của rượu vang và macaron. Nguyên liệu chính của bánh táo nướng là táo, đúng như cái tên, gồm 3 lớp: lớp vỏ pastry crust giòn thơm, lớp sốt táo mềm mịn và trên cùng là lớp táo cắt lát hơi cháy xém nhưng vẫn còn giữ được vị chua và giòn vốn có.

sốt táo mềm mịn và trên cùng là lớp táo cắt lát hơi cháy xém giòn, chua

Nói sơ về táo nhé vì đây là thành phần quan trọng mà. Uk có vô số loại táo với nhiều cái tên khác nhau được đặt theo người sáng chế ra  nó. Có Granny Smith apples, Mutsu Golden, Rome, Stayman Winesap, Jonagold hay Jonathan và còn nhiều nhiều nữa. Theo những gì bee đọc được thì loại Granny Smith, vỏ sáng xanh hoặc hơi đậm, chất táo giòn có nhiều nước là lựa chọn khá an toàn cho người làm bánh. Có nghĩa là: hễ loại bánh nào dùng nguyên liệu táo thì cứ táo xanh mà thẳng tiến.

Đi chợ mua táo sẵn mua luôn một bó hoa để nhà có chút sinh khí. Đến khi cắm vào lọ lại quên mất tiêu hoa tên gì. Hỏi ống khói, ổng còn ú ớ hơn bee. Có ai biết là hoa tên gì không?


công thức bánh táo nướng cổ điển kiểu pháp
. 1 công thức làm sweet pastry crust ở đây
. 6 trái táo xanh, khoảng 900gr
. 3 tbsp bơ chảy, chia làm 2 phần
. 100gr đường trắng, chia làm 2 phần
. 1/2 tsp bột quế,, chia làm 2 phần
. 1/2 tsp vỏ chanh bào sợi
. 1/2 tbsp đường xay
. 1/2 cup mứt mơ (apricot)
. 1 tbsp rượu rum / brandy / cognac hoặc nước nếu ko thích mùi cồn

Làm mơ quét
Dùng chảo nóng làm chảy mứt mơ, đun sôi, sau đó tắt lửa lược qua một lượt để bỏ cái lấy nước. Cho rượu hoặc nước vào khuấy đều

Làm sốt táo
Cho 1 tbsp bơ đã chia trước đó vào chảo nhỏ, đun nóng, cho 4 tbsp (50gr) đường, vỏ chanh, bột quế vào khuấy đều. Trong lúc đợi bơ nóng, chọn 3 trái ''kém xinh'' gọt vỏ, bỏ hạt cắt khúc nhỏ. Bơ nóng cho táo cắt khúc vào trộn đều, khoảng 10 phút hoặc đến khi thấy táo mềm ra.
Tắt lửa, dùng masher làm nát táo, để sang một bên chờ nguội

Làm lớp táo cắt lát
Gọt vỏ, bỏ hạt, cắt lát khoảng 1/2cm bề dày. Cố gắng cắt từng lát đều nhau.
Cho 1 tbsp bơ vào chảo nhỏ, khuấy thêm 4 tbsp đường + bột quế vào, đun cho đường tan. Tắt lửa, đợi hỗn hợp bơ hơi nguội, cho táo vừa cắt lát vào đảo qua một lượt.

Cho sốt táo vào lớp vỏ pastry crust đã chuẩn bị trước, dùng spatula trải đều sốt táo khắp mặt bánh. Sau đó sắp từng lát táo vào, vừa khit và dàn đều  khắp lớp sốt. Dùng chổi quét bơ chảy lên mặt táo. Cho vào lò nướng (đã làm nóng trước đó ở 177C),  nướng từ 25 -30 phút cho đến khi thấy táo mềm và có màu nâu nhẹ.
Lấy khỏi lò, rắc một chút đường xay lên mặt. Lại cho vào lò nướng thêm vài phút để đường cháy tạo lớp xém cho táo.

Bánh chín lấy ra để nguội. Quét một lớp mơ + rum lên mặt để hoàn chỉnh bánh.
Dùng nóng hay nguội tùy thích. Ngon hơn khi có thêm 1 scoop kem vani hay whipped cream.

happy baking!

6 comments:

  1. Để táo có thể mướt mà không khô, dùng nước chanh quét lên mặt táo trước khi nướng ^^

    ReplyDelete
  2. ui ! thèm chết mất ^^ c bee ơi ! e nghe nói có cách nướng bánh bằng lò vi sóng đúng ko? cái lò vi sóng nhà e có chế độ nướng , cơ mà dùng thì ko có nút hay cái gì để điều chỉnh nhiệt độ hay thời gian gì hết. nên e chả bao giờ dám nướng bánh cả. nhìn bánh c lại thèm , tự nhiên muốn làm bánh quá :))

    ReplyDelete
  3. @Alex: ừ trước khi nướng bee có quét nước mơ + rum lên nhìn rất bóng bẩy, qua đến ngày thứ 2 mới đem từ tủ lạnh ra chụp nên nhìn hơi khô em nhỉ?

    ReplyDelete
  4. @D.Tr.H: bee biết có một người làm bánh bằng lò vi sóng là dì của bee, nhưng cái vi lò nhà dì nhìn rất hiện đại, có đủ các chức năng chọn món, chọn thời gian và nhiệt độ. Quan trọng là những yếu tố đó, nếu e ko tự tin với cái lò nhà mình thì sắm lò nướng rồi hãy làm nghen

    ReplyDelete
  5. chị bee chụp ảnh bằng máy của hãng nào thế ạ ? nhìn ảnh thôi đã thấy ngon rồi , chứ đừng nói là được nếm :xx

    ReplyDelete
  6. cảm ơn em nhé, bee làm mà đang kiêng bánh ngọt nên ko được ăn, ko biết có ngon không đây ;)

    ReplyDelete